Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình điều trị cũng như phòng tránh bệnh hen suyễn. Dưới đây là danh sách những thực phẩm có thể giúp đề phòng bệnh hen suyễn được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo là nên ăn hàng ngày.
1. Táo
Một nghiên cứu được tiến hành tại Anh phát hiện ra rằng, khi các yếu tố khác đã được kiểm soát, những người ăn 2 - 5 quả táo/tuần sẽ giảm hẳn được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.
Nguyên nhân được giải thích là do, trong táo có chứa hợp chất flavonoid có tác dụng rất tốt trong ngăn cản hen tái phát. Đặc biệt, một loại flavonoid là khellin được nghiên cứu là có khả năng mở rộng đường hô hấp.
2. Dưa vàng
Vitamin C được biết đến là một chất chống oxy hóa rất mạnh, có thể hỗ trợ phổi chống lại sự tấn công của các gốc tự do. Nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy, những đứa trẻ có hàm lượng vitamin C trong cơ thể cao hơn sẽ có nguy cơ mắc hen suyễn thấp hơn.
Mặc dù, vitamin C thường được tìm thấy trong rất nhiều các loại trái cây, rau củ nhưng một số loại có chứa nhiều vitamin C bao gồm: cam, dưa vàng, bưởi, kiwi, cà chua và súp lơ xanh.
3. Cà rốt
Cà rốt rất tốt cho cơ thể nhờ thành phần chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa và beta carotene. Nghiên cứu cho thấy beta carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A khi đưa vào cơ thể, chất này có thể làm giảm nguy cơ xuất hiện cơn hen.
Beta carotene có thể giúp cơ thể phòng chống không chỉ riêng hen suyễn mà còn đầy lùi các bệnh tim mạch, ung thư, Alzheimer. Một số loại thực phẩm như ớt xanh, mơ, khoai lang cũng cung cấp Beta carotene.
4. Cà phê
Cà phê không thực sự hoàn toàn có lợi cho cơ thể nhưng riêng đối với bệnh hen suyễn thì cà phê có tác dụng rất tích cực.
Trong thành phần của cafe có chứa caffein có thể cải thiện chức năng hô hấp chỉ 4h sau khi cafe được cơ thể tiêu hóa. Cụ thể là nó giúp giãn phế quản và lưu thông khí huyết trong phổi.
5. Tỏi
Theo kết quả của nghiên cứu, phân tích, tỏi có tính kháng viêm rất mạnh nên rất có lợi đối với việc điều trị các bệnh có viêm nhiễm do virut tấn công. Tói có chứa allicin - chất chống oxy hóa hoạt động cực tốt, chất này phân hủy khi được hấp thu vào cơ thể sẽ tạo ra một axit có thể chống lại các gốc tự do.
Tỏi còn chứa allicin – một chất chống oxy hóa cực mạnh. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2009 cho thấy allicin phân hủy trong cơ thể tạo ra một axit phát hủy các gốc tự do. Allicin có thể giúp điều trị bệnh hen suyễn.
6. Bơ
Trong thành phần của bơ có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione giúp bản vệ cơ thể khỏi sự phá hủy của các gốc tự do. Bệnh nhân hen suyễn có thể dùng sinh tố bơ hoặc salad trộn cùng các loại rau khác. Bơ còn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng giảm cholesterol trong máu.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét