Thịt gà là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của con người. Nhất là những bệnh nhân cần phải bồi dưỡng cơ thể để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.,… Tuy nhiên, khi bị viêm tai giữa có được ăn thịt gà không? Bởi việc sử dụng thực phẩm không hợp lý chính là nguyên nhân thúc đẩy bệnh chuyển biến ngày càng nghiêm trọng hơn.
Thịt gà là một trong những loại thịt gia cầm được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Theo các chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của thịt gà rất cao. Cụ thể, thực phẩm này chứa các thành phần dưỡng chất chính như:
Chính nhờ chứa lượng lớn dinh dưỡng, thịt gà đem lại những lợi ích sức khỏe tích cực như:
Điều trị thiếu máu: Sắt là một trong những chất khoáng được tìm thấy nhiều trong thịt gà. Hoạt chất này cần thiết cho sự tạo hemoglobin và myoglobin, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong máu. Không những thế, thịt gà còn có hàm lượng vitamin cao như vitamin E, K và A, có tác dụng giúp tạo tế bào hồng cầu. Do đó, khi dung nạp sắt và vitamin vào trong cơ thể sẽ giúp sản sinh và cân bằng các tế bào hồng cầu cuối cùng, giúp cải thiện thiếu máu. Vì vậy, để điều trị thiếu máu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bị thiếu máu nên tiêu thụ nhiều thịt gà
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Các dưỡng chất chứa trong thịt gà, đặc biệt là chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn gốc tự do tấn công tế bào cơ thể. Nếu thường xuyên sử dụng giúp cải thiện sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật
Giúp ngăn ngừa cảm lạnh theo mùa: Theo các chuyên gia, thịt gà có tác dụng ức chế và ngăn ngừa vi rút, vi khuẩn theo mùa phát triển. Do đó, giúp phòng chống cảm lạnh thông thường và các bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp trên như nghẹt mũi hoặc đau họng,..
Giúp cân bằng nội tiết tố Cortisol: Mất cân bằng hormone Cortiosl trong cơ thể chính là nguyên nhân làm tăng mức độ căng thẳng, stress. Đây cũng là yếu tố tác động tâm lý góp phần làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, tiêu thụ một lượng gà nhất định trong tuần sẽ giúp cung cấp dưỡng chất, điều hòa hoạt động của tuyến thượng thận. Từ đó, giúp cân bằng hormone Cortisol trong cơ thể, giảm căng thẳng
Ngoài các tác dụng nêu trên, thịt gà còn đem lại nhiều lợi ích hữu dụng khác như giúp duy trì sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, thực phẩm này còn giúp tăng cường khả năng tái tạo của các mô, hỗ trợ làm lành vết thương nhanh. Chính vì vậy, các nhà dinh dưỡng đề nghị nên sử dụng ít nhất 2 – 3 lần trong tuần để cơ thể nhận được hàm lượng dưỡng chất cần thiết từ nguyên liệu này.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục sức khỏe của người bệnh. Nhiều người không khỏi băn khoăn không biết viêm tai giữa có ăn được thịt gà không? Và nên kiêng ăn những thực phẩm gì?
Khi bị viêm tai giữa người bệnh cần kiêng ăn các thực phẩm gây viêm như xôi gạo nếp, bánh chưng, bột nếp, tôm, cua,…. Nguyên nhân bởi những món ăn này có thể gây viêm, kích thích việc tạo mủ, gây đau đớn và khiến tình trạng bệnh lâu hồi phục hơn.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ như các loại đồ ăn nhanh và có nhiều dầu mỡ, cay nóng như: Gà rán. Những loại thực phẩm này sẽ làm cho tai bị đau và lâu hồi phục. Hơn nữa, ăn các loại thực phẩm cay nóng còn có thể làm người bệnh bị ù tai, không nghe rõ, thậm chí đau nhức tai. Do vậy, bạn cần tránh tuyệt đối những loại đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ khi bị viêm tai giữa.
Ngoài ra người bệnh cũng nên kiêng các loại đồ ăn cứng sẽ khiến bạn phải nhai nhiều, bắt buộc xương hàm hoạt động liên tục ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tai. Nếu người bệnh ăn các loại đồ ăn này thường xuyên sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn và dễ chuyển sang giai đoạn viêm tai giữa mạn tính.
Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc.
#viêm_tai_giữa #khoataimuihong #bệnh_viện_an_việt #1E_Trường_Chinh_Hà Nội
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét