Hen phế quản nên ăn gì để cải thiện các triệu chứng hen, chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, tăng sức đề kháng, giảm được tình trạng bệnh và thậm chí là chế độ dinh dưỡng còn giúp các phế quản mau chóng lành hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại thực phẩm mà người bệnh hen suyễn nên cân nhắc bổ sung vào bữa ăn hằng ngày của mình.
1. Táo: Chống oxy hóa
Trong quả táo có chứa flavonoid, mặc dù không quá nhiều nhưng cũng đủ để chống oxy hóa khá hiệu quả. Nhờ vậy, nó có thể ngăn ngừa ung thư, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh hen phế quản và làm thông thoáng đường thở cho người bệnh.
Ăn táo cũng là một cách kiểm soát cân nặng và làm hạn chế những cơn khó thở do hen phế quản gây ra.
Một nghiên cứu tại Anh đã cho thấy ăn từ 2 đến 5 quả táo mỗi ngày có thể làm giảm 32% nguy cơ mắc bệnh hen phế quản. Vậy thì có lý do gì mà chúng ta không xếp táo vào các thực phẩm nên ăn khi bị hen phế quản?
2. Dưa vàng
Dưa vàng rất giàu vitamin C là một chất chống oxy hoá mạnh có thể tránh khỏi tổn thương phổi qua các trận đánh các gốc tự do. Một nghiên cứu về trẻ em mẫu giáo ở Nhật Bản phát hiện ra rằng những người có lượng vitamin C cao thường ít có khả năng bị
hen phế quản hơn so với những người có lượng thấp hơn.
Vitamin C có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau quả như: cam, bưởi, kiwi, bông cải xanh, cải bruxen và cà chua.
3. Cà rốt
Cà rốt nổi tiếng với có chứa beta-carotene và một số chất chống oxy hoá khác. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy beta-carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, có thể làm giảm tỷ lệ mắc hen do tập luyện.
Các sắc tố trên cũng rất cần thiết để giữ cho đôi mắt và hệ thống miễn dịch trong trạng thái tốt nhất và thậm chí có thể giúp đỡ với bệnh tim, ung thư và bệnh Alzheimer.
Có thể tìm thấy beta-carotene không chỉ trong cà rốt mà còn có trong những trái cây sặc sỡ khác như: mơ, ớt xanh và khoai lang.
4. Hạt lanh
Hạt lanh giàu dinh dưỡng, có hàm lượng cao chất chống oxy hóa và các acid béo omega-3 nên rất có lợi cho những người mắc bệnh suyễn. Để thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ hạt lanh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người dùng nên xay thực phẩm này, rắc vào đồ uống smoothies, ngũ cốc hoặc món salad.
5. Tỏi
Tỏi có tính kháng viêm, trong dân gian tỏi được biết đến như là một phương thuốc chữa được nhiều loại bệnh từ bận trĩ cho đến nhiễm virus. Tỏi chứa allicin, một chất chống oxy hoá cực mạnh. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy allicin phân rã trong cơ thể, nó tạo ra một loại axit phá huỷ các gốc tự do. Nó giúp giảm bệnh hen suyễn.
6. Bơ
Bơ có chứa một chất chống oxy hoá quan trọng được gọi là glutathione giúp bảo vệ các tế bào chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do. Trong bơ giàu chất báo không bão hoà nó giảm cholesterol. Ăn bơ giúp cho hệ hô hấp khoẻ mạnh.
Trên đây là một số thực phẩm người bệnh hen nên ăn. Việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng hen phế quản, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hoặc tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe.
Tham khảo thêm:
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét